Traffy 2010 New Look (หน้าตา ใหม่ไฉไลกว่าเดิม)

หากจะกล่าวถึงเว็บไซด์ ที่สามารถให้ข้อมูลสภาพจราจรนั้นหลายคนอาจจะมีคำตอบอยู่หลายอย่าง แต่หากว่าเติมคำว่า “ที่สามารถรายงานสภาพจราจรล่วงหน้าได้” นั้นคงจะมีคำตอบเดียวคือ Traffy นี่คือหนึ่งในความสามารถที่ไม่เหมือนใครของระบที่ให้ ข้อมูลสภาพจราจรผ่านเว็บไซด์ที่มาจากหัวคิดของนักวิจัย NECTEC เขาหล่ะซึ่งในช่วงปลายปี 2009 นี้ Traffy ได้ปรับปรุงความสามารถเพิ่มขึ้นพร้อมปรับปรุงหน้าตา ใหม่ให้อินเทรนกับการเติบโตของยุคสมัย ไอทีมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเพิ่มขยายฐานข้อมูลสภาพจราจรให้สามารถครอบคลุมสภาพจราจรให้ได้มาก ยิ่งขึ้น และยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ในเว็บไซด์รายงานสภาพจราจใหม่นี้ยังเพิ่มให้ผู้ ใช้ที่เป็นสามาชิกนั้นสามารถมีข้อมูลสภาพจราจรเป็นของตนเองได้อีกด้วยซึ่ง อาจจะเป็น ไอไลท์ของผลงานชิ้นใหม่นี้ก็เป็นได้ตอนนี้เล่ามาพอหอมปากหอมคอแล้วหล่ะ งั้นเรามาทำความรู้จักกับความสามารถใหม่ๆของเว็บไซด์รายงานสภาพจราจรใหม่นี้ เลยเป็นไงครับ

New Look (หน้าตา ใหม่ไฉไลกว่าเดิม)

ดูโดยรวมแล้วอาจจะเห็น ว่าหน้าตาออกแนวเขียวๆ นี้อย่าคิดว่าเป็น Traffy แผงสีเขียวเชียวหล่ะ! แต่ทางผู้ออกแบบกระซิบว่าเป็นธีมที่แสดงถึงว่าหากมี Traffy แล้วจะเจอแต่สีเขียวซึ่งหมายถึงสภาพ จราจรคล่องตัวอยู่เสมอ ซึ่งการออกแบบได้จัดให้องค์ประกอบต่างๆ ใช้งานง่าย มีประโยชน์ และดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยจะสลับตัวแผนที่ไว้ทางขวามือเพื่อให้ผู้ใช้ได้ดูเหมือนหยิบจับมาใช้ได้ โดยง่ายและ ทางซ้ายมือเป็นส่วนของแสดงข้อมูล ในหน้าแรกจะเห็นปุ่มต่างๆและคำสั่งที่มีใน Traffy เวอร์ชั่นเก่าแบบให้ใช้โดยไม่หายไม่ตัด ออกเลย แต่หากจะมองดูว่า เอ๊ะ! แล้ว Time Machine หล่ะหาย ไปไหน? จริงๆแล้วไม่หายหรอกครับมันถูกย้ายไปอยู่ในแผงเครื่อง มือแผนที่เรียบร้อยแล้ว เพียงแค่กดปุ่มรูปนาฬิกาก็สามารถเลือกสภาพเวลาการทำนายได้แล้วหล่ะ

New Information Alignment(การจัดข้อมูลให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น)

ใน Traffy เวอร์ชั่นใหม่นี้ได้จัดข้อมูลให้เป็นระเบียบมายิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้ได้หยิบจับนำเครื่องมือต่างๆมาใช้ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

New CCTV Camera added (จำนวนกล้องที่เพิ่มมากขึ้น)

Traffy ระบบใหม่นี้ได้เพิ่มจำนวนกล้อง CCTV โดยจากเดิมมีจำนวน 11 กล้อง ขึ้นมาเป็น 126 ให้ได้ดูกันกันจนเบื่อเลยแหละ! กล้องโดยได้ รับการสนับสุนนจาก สนข และ กองบังคับการตำรวจจราจร

Extra Feature (ความสามารถพิเศษที่มีเฉพาะผู้ที่เป็นสมาชิก)

Traffy เวอร์ชั่นใหม่ได้ให้ผู้ใช้สามรถมีสิทธิพิเศษนอกเหนือ จากผู้ใช้อื่นๆ ทั่วไปโดยเปิดให้ใช้ความสามรถพิเศษดังนี้

  • ระบบ PVMS : ผู้ใช้ที่ เป็นสมาชิก ดูและสร้างป้ายอัจฉริยะของตนเองได้
  • ระบบติดตาม Tracking : ผู้ใช สามารถติดตามรถที่ใช้โปรแกรมTraffy ได้อย่าง ไม่ต้องกลัวหลงกลัวหาย (โดยต้องลงทะเบียนและมี ข้อตกลงยินยอมการให้ติดตามก่อนถึงจะสามารถติดตามได้)
Traffy PVMS

Traffy Tracking

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s