แอฟ Transit ที่คนใช้กันมากที่สุดในขณะที่คือ  4    ซึ่งสามารถได้ทั้ง iOS และ Android  ซึ่งขณะนี้มีจำนวนผู้ใช้ถึง 30 ล้านคน จาก 800 เมือง 60 ประเทศ 4   เป็น app ที่ใช้วางแผนการเดินทางสำหรับระบบขนส่งสาธารณะ แอพจะช่วยคำนวณระยะเวลาเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง แบบเรียลไทม์                 (ต้องต่ออินเทอร์เน็ต)  โดยสามารถเลือกประเทศที่ให้บริการได้ ครอบคลุมรถเมล์, BTS, MRT, BRT และ แอร์พอร์ตลิงค์ (ARL)  ในประเทศไทย    ทำพอให้สามารถวางแผนการเดินทางคร่าวๆว่าต้องใช้เวลาประมาณกี่นาทีกว่าจะถึงจุดหมาย  ใช้รถสายอะไรเส้นทางใหน ต้องเดินกี่นาทีและบริเวรนั้นมีป้ายรถเมล์ไกล้ที่สุดท้ายอะไรรถสายอะไรผ่านบ้างและต้องไปเส้นทางใหน

Application Features

3

Personal Transit Assistant

ช่วยแนะนำเส้นทางเดินทางและบอกเวลาของแต่ละเส้นทาง,สายรถเมล์/ประเภทรถสาธารณะจากต้นทางไปยังปลายทางเพื่อให้เลือกเส้นทางที่ดีที่สุด

 

 

2

 Live Arrival & Departure Times

ตลอดระยะเวลาเดินทางจะแสดงตำแหน่งและเวลาเดินทางเมื่อผ่านจุดต่างๆพร้อมแสดงให้เห็นชุดเจนว่าผ่านสถานีนั้นมาแล้ว

 

 

1Live Community Service Alerts & Advisories

มีระบบรายงานเมื่อเส้นทางที่กำลังเดินทางมีอุบัติเหตุ หรือเหตุการณ์ต่างๆที่ส่งผลต่อการเดินทาง เช่น ถึงปลายทางช้ากว่ากำหนด รถเปลี่ยนเส้นทาง

 

 

รายละเอียด

แอพ 4 เป็นผลงานของต่างประเทศ มี office  อยู่ อิสรเอล  ที่สร้าง plateform ให้ใช้ฟรีและรองรับการพยากรณ์  Arrival time เเบบ real time เพื่อ Business แต่ถึงกระนั้นแม้ไม่ Real time ในการพยากรณ์ระยะเวลาเดินทางจากต้นทางไปยังปลายทางยังสามารถพยากรเวลาที่ยอมรับได้มีความผิดพลาดไม่มาก
และแอพลิเคชั่นนี้ใช้แผนที่ของ OpenStreetMap และเนื่องจากแอปนี้ออกแบบมาให้ใช้ในหลายประเทศจึงต้องตั้งค่าประเทศที่จะใช้แอพ โดยไปที่ เมนู อื่นๆ และเลือก Improve your City!

ตัวแอพทำงานได้หลายฟังก์ชั่นมาดูฟังชั่นเมื่อเปิดแอพ  จะดึงพิกัดปัจจุบันมาเป็นตำแหน่งเริ่มต้นเดินทาง และถามสถานีปลายทาง ก็ให้ไส่ชื่อสถานีปลายทาง โดยตัวแอปจะมีระบบแนะนำสถานที่ปลายทางแต่ยังไม่ดีนัก จากตัวอย่างเราเลือกปลายทางคือ Nectec Pilot Plant  เมื่อรู้ตำแหน่งต้นทางและปลายทาง แอพจะค้นหาสถานีรถโดยสารสาธารณะที่ไกล้ที่สุด และ แนะนำเส้นทาง พร้อมแสดงเวลาเดินทางจากต้นทางถึงปลายทางแต่ละเส้นทางที่แนะนำ   เมื่อเลือกเส้นทางแล้วแอพจะแสดงจำนวนป้ายและชื่อป้าย และระยะทางหากต้องเดินไปยังป้ายรถเมล์
         หน้าวางแผนการเดินทางและแนะนำเส้นทาง                                 แผนที่และทิศทางการเดินทาง
              5                              6

แอพจะลากเส้นเพื่อให้เห็นเส้นทางการเดินทางบนแผนที่ และบอกตำแหน่งป้ายรถเมล์ด้วยวงกลมบนเส้นทางทำให้ดูง่ายไม่รกตา และมีตารางพยากรณ์เวลาเดินทางของแต่ละป้ายแสดงซึ่งข้อมูลเวลาพยากรจะถูกปรับตามตำแหน่งของ GPS ที่ส่งจาก smartphone เมื่อเดินทางผ่านป้ายก็จะเปลี่ยนสีตัวอักษรป้ายที่ผ่านมาแล้วเวลาก็จะหายไป โดยมีรัศมีเช็คอินการเข้าป้าย/ออกนอกป้ายประมาณ 50-75 เมตร  ทำให้ผู้เดินทางรู้แล้วว่าผ่านป้ายนี้มาแล้ว และเมื่อไกล้ถึงปลายทางจะมาส่งข้อความมาเตือนว่าไกล้ถึงปลายทางแล้วทำให้ผู้เดินทางไม่ต้องคอยนั่งดูป้ายตลอดเส้นทางการเดินทาง

          7                              8

นอกจากนี้แอพยังให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับระบบได้ด้วยการ เพิ่มให้ผู้เดินทางรายงานสถานะเดินทางและยังนำรูปแบบ gamification ให้ผู้เดินทางสนุกเพลิดเพลินกับการเดินทางและการรายงานสถานะจราจรยิ่งรายงานเยอะจะมีแต้มและคะแนนเยอะและปรับเป็น moovit ระดับต่างๆ

            9                          10

แอฟยังให้แผนที่เส้นทางที่ให้บริการซึ่งสามารถเปิดดูได้ด้วยโปรแกรมเปิดรูปภาพ ที่น่าสนใจคือ แอพยังมีการประชาสัมพันธ์ให้ใช้แอปด้วยการแชร์ข้อมูลแอปผ่าน เฟสบุค,  ทวิตเตอร์, G+,  what app เพื่อแนะนำให้มีคนใช้แอปเพิ่มขึ้น  และยังเพิ่มปุ่มเพื่อให้ประเมินความพึงพอใจการใช้แอพ  นับเป็นแอพที่เป็นตัวอย่างการทำแผนตลาดที่ดีมากๆ

                                     11

หมายเหตุ: แอพนี้จะเก็บตำแหน่งป้ายรถเมล์และจุดให้บริการ สถานีรถไฟ รถไฟฟ้า  หากไม่เจอตำแหน่งสถานีดังกล่าวแอพจะแนะนำให้เดิน อย่าตกใจนะค่ะนั่นเป็นเพราะแอพอาจจะไม่ได้อัพเดทป้ายรถเมล์/สถานี ล่าสุดของเส้นทางนั้นๆ  และ หากออกนอกเส้นทางแอปจะไม่สามารถพยากรณ์ระยะเวลาเดินทางที่ไกล้เคียงความจริงได้ แอปนี้ไม่สามารถ หาเส้นทางอัตโนมัติแบบ google เมื่อขับผิดทาง เพราะแอพมีเส้นทางที่ชัดเจนเฉพาะสายสำหรับรถขนส่งสาธารณะเท่านั้น